TUYỂN SINH

NHỮNG LỢI THẾ KHI HỌC Ở TRƯỜNG ĐỊA PHƯƠNG

4/10/2013 9:03:26 AM
Trước khi đặt bút chọn ngành, trường thi, thí sinh cần quan tâm đến nhân lực các ngành nghề tại địa phương. Đến ngày 22/4 sẽ kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2013 tại các trường tổ chức thi. Nhiều chuyên gia giáo dục khuyên thí sinh nên “ăn cơm nhà học trường gần nhà”, vì đỡ tốn kém nhiều chi phí cũng như học đúng ngành địa phương đang cần nhân lực.

Thúcđẩy ngành lợi thế

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng,Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Thời gian qua đi tư vấntuyển sinh cho thí sinh vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng phần lớn các em hỏinhiều về nhóm ngành kinh tế, trong khi khu vực các em đang sinh sống có nhữngthế mạnh về nông nghiệp như như gạo, thủy sản… Nguồn nhân lực cho các ngành trồngtrọt, chăn nuôi, chế biến thủy sản… ở vùng này đang rất cần.

ThS Võ Thị Ngọc Mỹ, PhóTrưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng: “Nhu cầu về những loại giốngthủy sản và cây trồng có năng suất cao ở đồng bằng sông Cửu Long là rất lớn.Khu vực này đang phát triển mạnh ngành này nên rất cần đội ngũ kỹ sư nông nghiệptạo ra giống mới cho nông dân nhưng nhiều năm nay ít thí sinh quan tâm”. Trưởngphòng Đào tạo Trường ĐH Bạc Liêu Nguyễn Tiến Thành cho hay ngành nuôi trồng thủysản, bảo vệ thực vật là thế mạnh của bán đảo Cà Mau, dễ tìm việc sau khi tốtnghiệp.

Tại Bình Phước, ông VõDuy Linh, Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên-chuyên nghiệp - Sở GD-ĐT tỉnhBình Phước, lưu ý: “Bình Phước là một tỉnh nông lâm nghiệp, do đó thí sinh nênđịnh hướng chọn các ngành nông lâm, công nghiệp vì sắp tới tỉnh rất cần nhân lựccác ngành này phục vụ cho các khu công nghiệp”. Còn tại Bình Thuận, TS TrầnLương Công Khanh, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Sở GD&ĐT tỉnhBình Thuận, cho hay: “Cơ hội việc làm tại tỉnh các ngành chế biến nông sản, thủysản, sau thu hoạch rất lớn. Tỉnh có thế mạnh về du lịch nên đang có nhu cầu lớnvới những hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Nga và tiếng Anh”.

Cầnnhiều giáo viên mầm non, tiếng Anh

Thời gian qua, nhiều trườnghợp cử nhân sư phạm ra trường khó xin được việc làm. Tuy nhiên, ông Ninh ThànhViên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang, thông tin: “Hiện Kiên Giang cònthiếu giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học. Nếu thí sinh có nguyện vọng học sư phạmtiếng Anh thì nên chọn sư phạm tiếng Anh tiểu học”. Ông Võ Văn Nhàn, Phó Trưởngphòng Đào tạo Trường CĐ Sư phạm Kiên Giang, cho biết thêm: “Tỉnh đang thiếugiáo viên bậc mầm non và tiểu học vì thực hiện phổ cập mầm non cho trẻ năm tuổivà dạy tiểu học hai buổi/ngày. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường hằng năm dựa theonhu cầu ngành giáo dục, vì vậy dự báo số lượng ra trường sau ba năm nữa chắc chắncó việc làm”.

Chia sẻ về đào tạo nhânlực ngành sư phạm, TS Phan Văn Nhẫn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang, chobiết: “Các trường ĐH địa phương đào tạo ngành sư phạm theo đơn đặt hàng của SởGD&ĐT. Hiện tỉnh có nhu cầu nhân lực ngành giáo mục mầm non và tiểu học. Sởkhông giao chỉ tiêu giáo viên bậc THCS và THPT nên nếu học ngành này sẽ khó tìmviệc ở Tiền Giang”.

Cơhội từ trường CĐ

Theo nhiều chuyên giagiáo dục, hiện nay vào ĐH là nguyện vọng hết sức chính đáng nhưng không phải aicũng đủ sức đậu ĐH. Do đó, thí sinh nên nhắm khả năng của mình để chuyển sang họcCĐ. ThS Bùi Đình Ninh, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Cao su, cho biết:“Bình Phước là tỉnh có diện tích cao su rất lớn, với hơn 150.000 ha. Trường chủyếu đào tạo về kỹ thuật công nghệ, đặc biệt là chuyên về cao su”.

Kinh tế của vùng và củaTP Cần Thơ đang phát triển theo hướng tăng tỉ trọng cơ cấu công nghiệp và dịchvụ nhưng vẫn trên nền tảng nông nghiệp. Do đó, Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật CầnThơ luôn xác định các ngành nông nghiệp là mũi nhọn đào tạo, dựa trên quy hoạchtổng thể nguồn nhân lực của TP. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp có thể ứng dụng tốtvào công việc.

Gia hạn ngày nộp hồ sơ dự thi năm 2013

Hạn cuối nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2013 là 17 giờ ngày 22/4, thay vì ngày 19/4 như quy định cũ. PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), vừa gửi đến các trường ĐH, CĐ về thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường có tổ chức thi.

Ông Nghĩa cho biết lịch công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường tổ chức thi từ ngày 12 đến 19/4. Tuy nhiên, ngày 19/4 là ngày nghỉ lễ, vì vậy Bộ quyết định lùi thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường tổ chức thi đến 17 giờ ngày 22/4. Như vậy, so với quy định cũ, thí sinh có thêm ba ngày để cân nhắc chọn trường và nộp hồ sơ.

Các Tin đã đăng

  CHỈ TIÊU TUYỂN SINH ĐH, CĐ NĂM 2013 CỦA KHOA NLTS 2/19/2013 4:05:07 PM

  THÔNG TIN MỚI VỀ TUYỂN SINH ĐH, CĐ NĂM 2013 1/12/2013 8:50:23 PM

  THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2012 3/15/2012 10:33:39 AM

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Viện Nông nghiệp và MT- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình