TUYỂN SINH

CÓ ĐƯỢC NỘP HỒ SƠ VÀO MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC?

2/15/2014 5:26:43 PM
Tốt nghiệp ĐH có được dự thi vào trường công an? Học ngành Quản lý nguồn lợi thủy sản sau nay ra trường làm gì? Sự khác nhau về ngành Kĩ thuật điện tử truyền thông và ngành Công nghệ kĩ thuật truyền thông? Tố chất gì để theo học ngành An toàn thông tin?
Em sinh năm 1992, em vừa tốt nghiệp ĐH Cần Thơ. Năm nay (2014) em muốn dự thi vào Học viện an ninh thì có đủ điều kiện không?(longho2409@gmail.com)

Quy định về đối tượng, độ tuổi của thí sinh dự thi vào các trường khối Công an nhân dân như sau:

Đối với cán bộ, chiến sỹ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi).

Đối với học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự thi).

Như vậy về độ tuổi em đã vượt qua quy định nên không được dự thi.
 
Cho em hỏi ngành Quản lý nguồn lợi thủy sản sau nay ra trường làm gì? (55qlnl.ntu@gmail.com)

Quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản ra trường làm ở những vị trí sau: Cán bộ kỹ thuật cho bộ phận nghiên cứu & phát triển của tập đoàn, công ty lớn; Cán bộ phụ trách các dự án và tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ quản lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển cộng đồng; Cán bộ quản lý của các doanh nghiệp trong ngành thủy sản; Cán bộ kỹ thuật và cán bộ tư vấn trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến thủy sản; Nghiên cứu viên làm việc tại các việc nghiên cứu…

Quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản là vấn đề mang tính toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Với trình độ chuyên môn tốt và khả năng sử dụng tiếng anh lưu loát trong công việc, bạn có thể làm việc cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở cả trong và ngoài nước hoặc theo đuổi các chương trình sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) ở nước ngoài và trở thành cán bộ nghiên cứu hoặc giảng viên.

Năm nay em dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội, cho em hỏi giả sử em đăng ký thi vào ngành CNTT, nhưng sau đó lại muốn chọn lại vào ngành tự động hóa có được không (theo em biết thi sau 1 năm trường mới phân khoa). Em đang phân vân 1 trong 2 ngành trên thì có thể đăng ký 2 hồ sơ vào cùng 1 trường nhưng ở 2 ngành khác nhau được không? (nguyenhang@gmail.com)

Trường tuyển theo nhóm ngành nên nếu em trúng tuyển thì mới là trúng tuyển vào nhóm ngành nên em chưa cần phân vân gì cả, cứ ghi một ngành bất kỳ thuộc nhóm 2. Cuối năm thứ nhất em sẽ đăng ký lại nguyện vọng ngành học. Do vậy em chỉ cần đăng ký1 hồ sơ cho đỡ tốn kém, chứ 2 hồ sơ cũng không giải quyết vấn đề gì.

Cho em biết sự khác nhau về ngành Kĩ thuật điện tử truyền thông và ngành Công nghệ kĩ thuật truyền thông? (thuha@yahoo.com)

Kĩ thuật ĐT-TT là ngành đào tạo theo chương trình Cử nhân kỹ thuật/Kỹ sư định hướng nghiên cứu-thiết kế, còn Công nghệ kĩ thuật ĐT-TT đào tạo theo chương trình Cử nhân công nghệ định hướng thực hành-ứng dụng. Tuy nhiên, em chưa phải phân vân vì em đăng ký ngành nào thì Trường cũng sẽ xét tuyển theo nhóm 2 của hệ Cử nhân kỹ thuật/Kỹ sư trước, sau đó mới xét tuyển NV bổ sung vào hệ Cử nhân công nghệ.

Em được biết ngành Vật lí hạt nhân thường có ít thí sinh đăng kí dự tuyển, vậy nguyên nhân do đâu? (vutam@gmail.com)

Đúng là trước đây thí sinh ít chọn vào học ngành kỹ thuật hạt nhân vì đây là một ngành học khá chuyên sâu, khả năng chọn lựa công việc làm khá hẹp do vậy khi nền kinh tế chưa phát triển thì số lượng công việc làm khá hạn chế. Điều đó làm thí sinh ngần ngại khi nhập học. Hơn nữa còn có tâm lý sợ phóng xạ của đa số dân chúng.

Hiện nay các ứng dụng của kỹ thuật hạt nhân đã được phát triển, áp dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành kinh tế nên số lượng công việc làm cho ngành kỹ thuật hạt nhân cũng tăng nhanh. Đồng thời nhân lực cho dự án nhà máy điện hạt nhân cũng là cơ hội công việc làm tốt. Ngoài ra nhà nước đã và đang có những chính sách hỗ trợ cho những cán bộ và sinh viên trong ngành hạt nhân. Những điều đó làm số lượng thí sinh thi vào học ngành kỹ thuật hạt nhân ngày tăng lên.

Còn về sự nguy hiểm phóng xạ thì em đừng lo, nếu em tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn bức xạ trong công việc thì sẽ không có ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của em.

Em được biết ngành An toàn thông tin đang có nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn. Em có dự định thi vào ngành này. Em xin hỏi ban tư vấn tuyển sinh là em có thể học ở đâu? Và cần có tố chất gì để theo học ngành này? (thanhtam@yahoo.com)

PGS.TS Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện công nghệ bưu chính viễn thông: Khi công nghệ thông tin và truyền thông phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn an ninh thông tin là rất cao. Do vậy, ngày 14/1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 99/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”.

Đề án đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đào tạo và phát triển cũng như có các chính sách ưu tiên với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia, cán bộ quản lý làm công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho đất nước trong tương lai.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường đại học đầu tiên được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép tổ chức đào tạo ngành An toàn thông tin ở trình độ đại học hệ chính quy từ năm 2013, đồng thời Học viện cũng đã được Chính phủ chỉ định là một trong số rất ít cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn, an ninh thông tin theo Đề án của Quốc gia. Đây là địa chỉ tin cậy em có thể tham gia dự tuyển.

Ngành học này đòi hỏi sinh viên cần phải có tư duy toán học và tư duy hệ thống tốt vì chuyên gia an toàn thông tin sẽ làm việc trong môi trường số hóa, nhiều công việc liên quan đến mã hóa, xây dựng các thuật toán phục vụ cho việc phòng thủ, phát hiện xâm nhập, tấn công trong môi trường mạng.

Chúc em có quyết định lựa chọn ngành nghề chính xác và phù hợp với năng lực, sở thích của mình!

Ban tư vấn tuyển sinh

(Theo Báo Dân Trí)

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Viện Nông nghiệp và MT- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình