BỘ MÔN SINH HỌC - MÔI TRƯỜNG

GIỚI THIỆU BỘ MÔN SINH HỌC - MÔI TRƯỜNG

7/10/2017 5:16:48 PM
Bộ môn Sinh học - môi trường, thuộc Khoa Nông - Lâm - Ngư, Trường Đại học Quảng Bình được thành lập trên cơ sở Bộ môn Sinh học – Kỹ thuật Nông nghiệp, thuộc khoa Tự nhiên – Kỹ thuật, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Bình.

I. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

Giảng viên trong bộ môn có trình độ cao, đạt chuẩn, được đào tạo chính quy từ các cơ sở giáo dục hàng đầu ở trong và ngoài nước. Bộ môn Sinh học có nhiệm vụ đào tạo giáo viên trình độ đại học, dạy môn Sinh học trong trường phổ thông, trung học chuyên nghiệp. Bao gồm cử nhân Sư phạm Sinh học hệ chính quy (4 năm) và hệ cao đẳng sư phạm sinh học (3 năm).  Giảng viên trong bộ môn còn tham gia giảng dạy các học phần cơ sở trong hệ đào tạo ngành Đại học Quản lý Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Giáo dục Tiểu học, Mầm non, Giáo dục Thể chất…

Ngoài chức năng giảng dạy, giảng viên trong bộ môn tích cực nghiên cứu khoa học và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học. Hàng năm thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và tham gia hội nghị, hội thảo khoa học các cấp. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước.

Các hướng nghiên cứu chính: Đa dạng sinh học và bảo tồn đa dạng sinh học; Sinh học và sinh thái học các loài sinh vật có giá trị kinh tế và các loài quý hiếm; Sinh học xử lý ô nhiễm môi trường; Sử dụng hợp lý tài nguyên sinh vật và phát triển bền vững; Đánh giá và quan trắc chất lượng môi trường bằng sinh vật chỉ thị. 

Giảng viên thuộc bộ môn Sinh học

II. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

1. Tiến sĩ Đinh Thị Thanh Trà – Trưởng Bộ môn.

Phụ trách các học phần: Hình thái - Giải phẫu học thực vật, Phân loại học thực vật, Sinh lý học thực vật, Tài nguyên thực vật, Sinh vật chỉ thị Môi trường, Sinh học phát triển cá thể thực vật.

2. Thạc sĩ Lê Khắc Diễn – Trưởng phòng TC-HC- Giảng viên môn Sinh học.

Phụ trách các học phần: Di truyền học, Tiến hóa, Phương pháp giảng dạy Sinh học.

3. Thạc sĩ Huỳnh Ngọc Tâm – Giảng viên môn Sinh học

Phụ trách các học phần: Sinh lý học trẻ em, Giải phẫu sinh lý trẻ em lứa tuổi Mầm Non và Tiểu học, Vệ sinh dinh dưỡng trẻ em.

4. Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Bình – Giảng viên môn Sinh học

Phụ trách các học phần: Công nghệ sinh học, Hóa Sinh học, Vi sinh vật học, Vi sinh vật môi trường, Sinh học phân tử, Thực tập nghiên cứu thiên nhiên.

5. Thạc sĩ Lê Thị Thu Phương – Giảng viên môn Sinh học

Phụ trách các học phần: Động vật học, Giải phẫu sinh lý người, Giải phẫu học, Sinh học Sinh sản.

6. Cử nhân Lê Khánh Vũ – CV phụ trách phòng thực hành Sinh học, đang học cao học.

Phụ trách và quản lý phòng thí nghiệm thực hành, hướng dẫn sinh viên thực hành chuyên môn.

7. Thạc sĩ Võ Văn Thiệp – Giảng viên môn Sinh học, đang học NCS tại Ba Lan.

Phụ trách các học phần: Động vật học, Giải phẫu so sánh động vật, Sinh học phát triển cá thể động vật, Sinh thái môi trường, Ứng dụng tin học trong giảng dạy Sinh học.

8. Thạc sĩ Lương Văn Đức – Giảng viên môn Sinh học, đang học NCS tại Nhật Bản.

Phụ trách các học phần: Sinh thái môi trường, Đa dạng sinh học, Phương pháp nghiên cứu khoa học.

III. HỌC TẬP, NGHIÊN CỨU VÀ HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG SINH VIÊN NGÀNH SINH HỌC

1. Cơ hội học tập và việc làm:

Sinh viên không những được trang bị đầyđủ kiến thức, khả năng tư duy sáng tạo, phương pháp tiếp cận khoa học để giảiquyết những vấn đề thực tiễn của ngành học mà còn có kỹ năng nghề nghiệp và tay nghề cao, khả năng làm việc theo nhóm. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Sinh học tại trường Đại học Quảng Bình được xã hội sẵn sàng tiếp nhận, đánh giá cao hoặc có đủ điều kiện học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ. Nhiều sinh viên đã nhận được học bổng khuyến khích học tập như Odon Vallet, Happel…..và học bổng của trường Đại học Quảng Bình.

Trong quá trình học tập, sinh viên được tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, thường xuyên được đi thực tập nghiên cứu thiên nhiên, thực tập nghề, tìm hiểu và tiếp cận với các tổ chức, cơ quan hoạt động trong lĩnh vực Sinh học, Môi trường, Nông nghiệp trong nước.

 

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Sinh học có khả năng tham gia công tác tại các trung tâm nghiên cứu khoa học, viện nghiên cứu thuộc ngành Sinh học, Sinh thái học, Môi trường, Nông nghiệp, các cơ sở nuôi dưỡng và lai tạo giống vật nuôi cây trồng, các Tổ chức bảo vệ động thực vật quý hiếm,Vườn Quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, các cơ quan nhà nước liên quan đến quản lý môi trường, tài nguyên thiên nhiên, cơ sở sản xuất, kinh doanh có liên quan đến lĩnh vực Sinh học…

2. Nghiên cứu khoa học:

 

Nhiều sinh viên tích cực nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều giải cao trong các Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp khoa và trường. Các đề tài mang tính thực tiễn cao, có giá trị khoa học và ứng dụng. 

  

                    

Phát triển kỹ năng thực hành - nghiên cứu khoa học

           

Phát triển kỹ năng thuyết trình báo cáo – thảo luận

3. Hoạt động cộng đồng và kỹ năng sống:

Hoạt động xã hội và sinh hoạt trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng báo cáo thuyết trình vấn đề, kỹ năng thao tác trong nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của sinh viên ngành Sinh học. Sinh viên thường xuyên tham gia các hoạt động và rèn luyện kỹ năng do Hội sinh viên và Đoàn thanh niên tổ chức. Nhiều sinh viên đã tham gia vào các tổ chức phi chính phủ bảo vệ động vật hoang dã, tham gia tình nguyện viên bảo vệ môi trường, tổ chức các buổi ngoại khóa chuyên đề.

 

Bộ môn Sinh học, Khoa Nông – Lâm – Ngư, trường Đại học Quảng Bình luôn nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của các bạn sinh viên, của Quý bậc phụ huynh và đáp ứng nhu cầu của xã hội.

                         

    Thực tế khu bảo tồn động vật hoang dã      Học tập tại vườn thực vật Phong Nha – Kẽ Bàng

Thực tế nghiên cứu rừng ngập mặn

Địa chỉ liên hệ:

Bộ môn Sinh học, Khoa Nông - Lâm - Ngư, Trường Đại học Quảng Bình

312 Lý Thường Kiệt, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

 

Điện thoại: 0523.819.120

  

 

 

 

 

Các Tin đã đăng
ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Nông-Lâm-Ngư- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình